วิธีทำ กุ้งแห้ง แบบ อินดี้ ทำเองได้ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

เทคนิค วิธีทำ  กุ้งแห้ง ไว้กินเอง ก็กุ้งแห้ง มันแพงจังเลย ทำเองดีกว่าไหม ง่ายทีสุดเท่าที่เคยมีมา  และ รวดเร็ว ขนาดนี้ ดีกว่า อร่อยกว่าด้วย
กุ้งแห้ง โฮมเมด ครับ

สูตรเด็ด เคล็ดลับ ตอน กุ้งแห้ง พอดีไปตลาดบางกะปิ  เมนูนึงที่อยากทำ คือ มะม่วงกะปิน้ำปลาหวาน ใส่กุ้งแห้งเยอะๆตัวโตๆ เดินจะไปซื้อกุ้งแห้ง ไม่ได้ทำมานาน อุต้ะ   ต้อง ตกใจ ขีด ละ 85 บาท โลละ 850 บาท และ ตัวก็ไม่ใช่ใหญ่ (พอๆกะเม็ดถั่วลิสง) เข้าใจได้ แระ เดี๋ยวนี้ กุ้งแพงมากๆ แต่ก็ทำใจไม่ได้ แต่อย่ากระนั้น เลยนึกถึง วิธีทำ ที่เคยไปดู ชาวบ้าน ทำ กุ้ง เคย และ กะปิ แถวๆพังงา ระนอง บ่อยๆ  (ไม่ได้ไปดูงาน ที่ไหนหรอก ขับรถไปเรื่อยเปื่อย) ไหนๆ แระ ก็มาทำเองดีกว่า  มาดูกันเลย


เตรียมเครื่องวัตถุดิบ

1.กุ้งแห้ง 500 กรัม (ตัวขนาด 1นิ้ว เศษ ถึง 1 นิ้วครึ่ง กะลังดี)
2.เกลือ 2-3 ช้อนโตะ



วิธีทำ
1.เอากุ้งล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ขลุกลิก ตักเกลือ ใส่ คลุก ทิ้งไว้ สัก 20 นาที รินน้ำออก
2.นึ่งในซึ้ง ให้สุกก่อน ประมาน 10 นาที แล้วเอาเข้าเตาอบ อุณหภูมิ ประมาณ 200 องศา ตั้งเวลา  ประมาณ 15 นาที ครั้งแรก พลิกกุ้ง อีกด้าน อบต่อไปอีก ประมาณ 15 นาที
3.เอากุ้ง ออกมาใส่ผ้าขาวห่อ แล้ว ใช้ ไม้ หรือ เหล็ก ที่ใกล้มือ กลิ้งไปมา บนผ้า ไม่ต้องแรงมาก เดียวกุ้งจะช้ำ เพื่อ กระเทาะ เปลือกกุ้ง ประมาน 5-10 นาที จนแน่ว่าเปลือก กระทะออกหมด แกะเปลือกกุ้งออก


เสร็จแระ  ง่ายจริงๆ บอกแล้ว และ ไวเหมือนโกหก

มีเวลาก็ทำเองเถอะ ได้ของดี ราคาอาจจะใกล้เคียงกัน แต่ คุณภาพดีกว่าเยอะเลย

ได้กุ้งอร่อย  ไม่เค็มมาก ตัวใหญ่ สะใจ ใส่ใน มะม่วงนำปลาหวาน เคี้ยวได้เต็มคำสะใจดี


ข้อสังเกตุ
1.กุ้งในตลาดที่เค็มมากเพราะใส่เกลือเยอะ เพราะต้องการให้เก็บได้นาน และ เพิ่ม น้ำหนัก ด้วย เวลาจะใช้ ต้องชิมก่อน และ ต้องล้างเกลือด้วย
2.ระวังอย่าใช้ไฟแรงมาก จะไหม้ แรกๆต้องหมั่นคอยดู
ปรับไฟ และ เวลา ดู ตามขนาด และ ปริมาณ ของกุ้งที่ใช้
3.ดั้งเดิม เค้าตากแดด 1-2 แดด เราพวก เด็กแนว อ่ะ ใจร้อน เลยขอลัดคิว คงไม่ว่ากันนะ
4.เตาอบ รูปร่างประหลาด ท่านที่เพิ่งเข้ามาดู อย่าได้แปลกใจ หาซื้อที่ไหนก็ไม่ได้หรอก อิๆ ไทยทำไทยใช้ .รุ่นนี้คุ้ม

2 ความคิดเห็น: