เทคนิค พิเศษ วิธีทำ ยำปลาดุกฟูแท้ๆ อร่อย กว่า ไวกว่า สไตล์อินดี้ เช่นเคย มาดูกัน

วิธีทำ ยำปลาดุกฟู (แท้) เคล็ดลับ สูตรเด็ด ง่าย ไว และ อร่อย จะทำกิน จะทำขาย ได้หมดครับ

ยำปลาดุกฟู เคยทำยำปลาดุกฟู ให้เพื่อนกิน แล้ว เพื่อนบอกว่า มันไม่เหมือนปลาดุกฟู(ที่เคยกินมาตลอด) นะ แต่อร่อยมาก(กว่า) แต่ก็ทำท่า แปลกๆ(เหมือนไม่มั่นใจ ว่าเราทำถูกสูตรหรือเปล่า คงเห็นเราเป็นพวกสร้างสรร แบบ off road  ตลอดๆ มั้ง)  ก็เลยบอกไปไอ้ที่เอ็งกินมานะ มันไม่ใช่ปลาดุกฟูแท้ๆ เค้าผสมแป้ง(เกร็ดขนมปัง)  กินซะจน เคย พอเจอของแท้ ทำหน้า งง อิๆ (เห็นของแท้ เป็นของทำเทียม ไปได้)ไม่แปลกหรอกครับ เพราะ ทีทำขาย ร้อยทั้งร้อยจะผสมเกร็ดขนมปัง เข้าไปด้วย เพื่อลดต้นทุนนะครับ  ก็อร่อยนะ อย่าไปว่าเค้าเลย แต่ถ้าจะทำเองบ้าง ต้องเอาให้เด็ดๆ เอาไว้อวดใครๆ เท่อย่าบอกใคร อร่อยจริง ไรจริง ขอบอก ต้องมาดูกัน ไม่ยากเลย ครับ รับรอง


ส่วนผสม เคื่องปรุง
1.ปลาดุกย่าง 2 ตัว ขนาด 3-4 ตัวโล
2.น้ำราด(น้ำจิ้ม)ปลาดุกฟู

ส่วนผสม
1.พริกขี้หนู 10 เม็ด
2.น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
3.มะนาว 2 ช้อนโต้ะ
4.น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต้ะ
5.มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ 1 ลูก ใช้แค่ บางส่วน
6.น้ำมันพืช 1 ขวด
7.คึ่นช่าย 2-3 ต้น
8.หัวหอมแดงไทย 7-8 หัว
9.ถั่วลิสง 1 -2 ช้อนโต้ะ



วิธีทำ



1.ปลาดุกย่าง จะย่างเอง หรือ ซื้อมากะได้ แกะ เนื้อออก ไม่เอาหนัง นะครับ

2.เอาปั่นดวยเครื่อง(3-5 นาที) ตอนปั่น ใส่น้ำพืชไปได้ 3-4 ช้อนโต้ะ  หรือ ตำให้ละเอียด เพื่อ เวลาทอดจะได้ฟู หรือฟู

3. น้ำมันปาล์มใช้ค่อนข้างเยอะ รอใช้ไฟแรง เอา ปลาดุก ที่ปั่น (ที่ตำ)แล้ว ลงเลย ทอดไป 3-4 นาที ถ้าตำ หรือปั่นดี ๆจะเกาะกันเป็นแพ เอาขึ้นเลย
4. ทำน้ำราด หรือ น้ำจิ้ม น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว มะนาว เท่าๆกัน คนให้เข้ากัน มะม่วงน้ำดอกไม้ซอย พริกซอย หอมแดงซอย คึ่นช่ายหั่น ผสมลงไป ชิมรสตามชอบ
5.  ราดน้ำจิ้มลงบนปลาดุกฟู  โรยด้วย ถั่วลิงสง คั่ว

เสร็จแระ ง่ายจริงไหมล่ะ


ข้อสังเกตุ

1.การปั่น และ ใช้ น้ำมันพืช ใส่ ตอนปั่น น่าจะเวอร์คสุด รับรองฟู กรอบ ปลาดุกฟูล้วน นอกจากจะฟูกรอบแล้ว ปลาดุกฟูของแท้ จะมีเนื้อสัมผัสหนึบๆ ส่วนที่ทำขาย จะฟูและกรอบ เป็นหลักครับ
2.มะม่วงน้ำดอกไม้ ต้องชิมด้วยครับ เปรี้ยวมาก ลดมะนาว
3.น้ำมันทอดต้องเยอะ ใช้ไฟแรงเร็ว ครับ
4.ปลาดุกย่างแกะแล้ว เหลือนิดเดียว ไม่แปลกหรอกครับ คนทำขายเค้าจะผสมเกล็ดขนมปัง ครึ่งต่อครึ่ง
 ถ้าทำขายก็ต้องลองดู ว่าจะผสมเกร็ดขนมปัง มากน้อยแค่ไหน ถึงจะอร่อย จะคุ้มทุนและ ลูกค้าติดใจ ลองดูครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น