เทคนิค วิธีทำ แกงมัสมั่นไก่ แบบง่ายที่สุดในโลก อร่อยแน่นอน ไม่เชื่อเข้ามาดูคร้าบ

วิฺธีทำ แกงมัสมั่นไก่ง่าย กว่าที่คิด มัสมั่นไก่ คุณก็ทำได้ เคล็บลับ อร่อยเด็ด




"มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ ใฝ่ฝันหา" มัสมั่นแกงตามตำนานของไทย ต่อยอดมาจาก แกงแขก หรือ แกงอิสลาม เค้าว่ากันว่า มาจากทางตอนใต้ ของอินเดีย ประมาณ ปากีสถาน บ้างก็ว่า มาจาก มาเลย์ เปอร์เซีย แต่ที่รู้ๆ เข้ามามีอิทธิพลในอาหารไทย นานมากๆ แล้ว อย่างน้อยก็กรุงศรีอยุธยา เป็นอย่างต่ำ

ไม่กีปีนี้ ต่างชาติยกย่องให้เป็น อาหารอันดับ 1 ของโลก ได้รับการยกย่องจากเครือข่ายโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นให้เป็นอาหารสุดอร่อย (Most delicious) อันดับ 1 ของโลก ในปี 2554 ให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก ของแท้แน่นอน ถามฝรั่งหลายๆคน บอกชอบแกงนี้เพราะมันมีความจัดจ้านของเครื่องเทศ อย่างลงตัว แต่ไม่แรงเหมือน แกงแขก เปอร์เซียร์ อินเดีย แต่หวาน เค็ม กลมกล่อม ลงตัว อาหารไทยเป็นที่ชื่นชอบของฝรั่งต่างชาติ เพราะเป็นลูกผสม จีน+อินเดีย ไม่แรงเข้มข้นเกินเหมือนต้นตำรับแขก และ ไม่อ่อนจืดชืด เหมือนพี่ จีน นี่แหละ เสน่ห์ อินโดไชน่า ของแท้ล่ะ

การจะทำแกงมัสมั่น พอได้ยินชื่อ หลายคนก็จะส่ายหน้า ว่ามันทำยาก แม้แต่ ร้านข้าวแกงเอง ก็ตามเถอะ เคยถามหลายๆร้านดู ก็จะไม่ต่างกัน ทำไงดี อยากทำๆ จะทำอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกอวดเพื่อน อวดแฟนได้บ้าง มาวันนี้ ไม่ผิดหวัง ตามสไตล์เรา ทำเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่าย  ไม่เหมือนใครบางคน ชอบทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก (มองดูใกล้ตัว สิ เยอะไป อิๆ)









รูปบน : เครื่องเทศมััสมั่่น ลูกจันทน์ ลูกระวาน ใบกระวาน อบเชย กานพลู

เครื่องปรุง

1. น่องไก่ 5-6 น่อง
2. กะทิ 1 กล่องเล็ก (250ซีซี)
3.พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต้ะ
4. มันเทศ 2-3 หัว
5.หอมหัวใหญ่ 1-2 หัว แบ่ง หั่นตามชอบ
ุ6.ถั่วลิสง คั่ว 3-4 ช้อนโต้ะ
7.มะขามเปียก  1-2 ช้อนโต้ะ
8.น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนต้ะ
9.เกลือ 1-2 ช้อนชา
10.น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต้ะ







รูปบน : หอมใหญ่ มันเทศ กระทิกล่อง


รูปบน :ถั่วลิสง เม็ดยีหร่า ลูกผักชี เครื่องเทศรวมลงในกระทะเตรียมคั่ว


วิธีทำ เครื่องแกงมัสหมั่นอย่างง่าย

1 พริกแกงแดง  2-3 ช้อนโตะ
2.ใบกระวาน 3-4 ใบ
3.ลูกกระวาน 2-3  เม็ด
5.ลูกจันทน์  1-2 เม็ด
6.กานพลู 3-4 ลูก
5.อบเชย 1 แท่ง
6.กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
6.น้ำมันพืช
7.(อาจจะเพิ่ม ลูกผักชี กะ เม็ดยี่หร่า อย่างละ 1 ช้อนชา)










1.ทำเครื่องแกง  เอาเครื่องเทศทั้งชุด (ใบกระวาน ลูกกระวาน  ลูกจันทน์ กานพลู อบเชย ลูกผักชี และ ลูกยี่หร่า)  คั่วไฟอ่อน   ให้หอม 2-3 นาที  (ลูกจันทน์ ทุบบุบพอแตก และ ใบกระวาน ใส่ทีหลังในแกง)
แล้วไปตำ ให้ละเอียด แล้ว เอาเครื่อง แกงเผ็ดผสม+กะปิ  ตำ ลงไปด้วย








2 เสร็จแล้ว ตั้งกระทะ ใส่นำมันพืช  พริกแกงลง คั่วไฟอ่อน ค่อยๆเติม หัวกระทิ ทีละน้อย(ใช้ประมาน ครึ่งกล่อง) พอหอมดี และเริ่มจะแตกมัน แล้ว เติมน้ำเปล่า อีก 1 ถ้วยตวง เติมกะทิที่เหลือ  เร่งไฟแรง เดือดแล้วใส่ไก่ มันเทศ หัวหอม และ ถั่วลิสงคั่ว สัก 5 นาที ลดไฟอ่อน ปรุงรส ด้วย มะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ให้หวานนำ เค็มตาม ตัดเปรี้ยวเล็กน้อย โรยหน้าด้วย ใบกระวานที่เหลือ ลูกจันทน์ทุบ อีกที (ต้มไฟอ่อนไปซัก 15-20 นาทีก็ได้ ให้เข้าเนื้อและไก่จะนุ่มขึ้นอีก)

เสร็จแระ ง่ายจัง...



ข้อสังเกตุเพิ่มเติม

-เอาแบบง่ายเลยๆเลย ตัวหลักพระเอกของเรื่อง (เครื่องแกงแดง+เครื่องเทศแบบซอง) ก็ใช้ได้แระ เอาอยู่แน่ เพราะในเครื่องแกงเผ็ด จะมี เม็ดผักชี กะ เม็ดยี่หร่า เป็นส่วนผสม ยุแระ แต่เพื่อความหอม เอาลูกผักชี  เม็ดยี่หร่า เพิ่มให้หอม คั่วแล้วตำเพิ่มได้ครับ   )
-เม็ดยีหร่า และ ลูกผักชี มีแบบซองนะครับ ซอง ค่อนข้างใหญ่ ดังรูป ซองละ 15 บาท ใช้ได้หลายครั้ง
-ปกติ เครื่องเทศแบบซอง จะมี ลูกจันทน์ ใบกระวาน ลูกกระวาน กานพลู อบเชย ถุงละ 5-10 บาท  แค่นี้ก็เอายุแระ (อาจจะขาดกานพลู) ผมเรียกเองว่า เครื่องยาแขก หรือ เครื่องตุ๋นเนื้อวัว  หาได้ไม่ยาก ในตลาดทั่วไป อันไหนขาดซื้อเพิ่มได้ เอาให้ชัวร์ ร้าน ยาจีน มีแต่แนอน อันไหนขาด ซื้อไว้ อย่างละขีด ขีดละ 40-50 บาท เก็บไว้ใส่ตุ้เย็น นานเป็นปี เลย ครับ ต่อจากนี้ไปได้ใช้แน่
-ลูกจันทน์ เป็นตัวหลัก ให้กลิ่น หอมและเย็น แบบเม็นทอล อันเป็นเอกลักษณ์หลัก ของ มัสมั่น คั่วแล้วทุบบุบ ดมดูครับ รวมถึง ลูกกระวาน ใบกระวาน อบเชย และ กานพลู ครับ รองๆลงมา
-น้ำมันพืช  ใช้คั่วให้เครื่องแกงหอม 2-3 ช้อนโต้ะ ถ้าอยากจะให้มันย่องกว่านี้ ก็เพิ่มเลยครับ
-กระทิแตกมัน แกงบางอย่าง ไม่ต้องการแตกมันของกะทิ คือ อาการ ที่น้ำมัน มะพร้าวแยกตัวจากกะทิ นะครับ ดูดีๆจะเห็นนำมันแยกออกมา เป็นดวงๆ ชัดเจน เหตุเพราะเค้ากลัวเลี่ยน และ อ้วน แต่มัสมั่น แตกมันได้ครับ อย่าได้กลัว อร่อยมาก่อน (อ้วน ตามมาทีหลัง อิๆ)
-เก็บไว้นานใส่ตู้เย็น มาอุ่นใหม่ ยิ่งนานยิ่งอร่อย คอลลาเจน เข้าเนื้อ เค้าว่างั้น
-กะทิ ถ้ากลัวอ้วน ใช้เป็นเต้านมเถั่วเหลือง อย่างเป็นกล่องกะได้ ครับ อร่อย คนละแบบ
-ระวัง  ลูกผักชี เม็ดยี่หร่า ใส่ให้ถึงเครื่อง แต่อย่ามากเกินไป พอกลัวจะไม่หอม ก็ใส่เยอะเกิน จะขื่น ขมเอา นะครับ ตามสัดส่วนที่แนะนำประมานนี้ มากน้อย เพิ่มลด ตามปริมาน ครับ
-การจะหาเครื่องแกง มัสมั่นสำเร็จรูปที่หอมอร่อยนั้นไม่มีจริงหรอกครับ อย่าได้เชื่อคำโฆษณาใดๆ เนื่องมาจาก สิ่งสำคํญมากที่สุดสิ่งหนึ่งของแกงมัสมั่นคือกลิ่นที่หอมหวนยวนใจ เครื่องแกงสำเร็จรูป กลิ่นจะไม่ได้อย่างแน่นอน (กาลเวลาทำลายกลิ่น) ต้องทำสดใหม่เท่านั้นถึงจะหอมยั่วยวน ถ้าไม่ตำเครื่องแกงทั้งหมดเอง ก็แนะนำ ให้ใช้สูตรนีแระ เด็ดๆ ไม่ผิดหวัง



1 ความคิดเห็น:

  1. เคล็ดลับ วิธีทำ สูตรเด็ด มัสมั่น อาหารที่อร่อยที่สุดในโลก ทำง่ายๆ เชื่อไหม มาดูกัน

    ตอบลบ