วิธีทำแกงส้มใต้(แกงเหลือง)หมูสามชั้นหน่อไม้ดอง อร่อยเด็ด ง่ายกว่าที่คิด รู้งี้ทำเอง นานแระ
แกงส้มใต้ ที่คนกรุงเทพ เรียกแกงเหลือง (เพื่อให้เข้าใจง่าย) แต่ถ้าไปสั่ง แกงเหลืองทางใต้
อาจไม่ได้กินนะครับ แถมยังจะถูกค้อนเอาอีก (ตรูรู้ว่าจะสั่งอะไร แต่ตรูแกล้งไม่เข้าใจ)
มีงอนเล็กน้อย คนใต้ก็เรียก แกงส้ม นะแระ ครับ แต่ทีมันสีเหลือง เพราะ เค้าใส่ขมิ้น เพิ่มเค้ามา นะเอง
แกงส้มใต้ รสชาติ เผ็ดเปรี้ยว แหลม ซี้ดซ้าด ถึงใจกว่า แกงส้มภาคกลาง นะครับ
วันนี้ จะ ใช้ หมูสามชั้น เป็นพระเอกของเรื่องนะ ครับ เป็นอีก เมนูนึง ที่นิยมกันพอสมควร
แถว ภูเก็ต พังงา กระยี่ สุราษฎร์ นอกจาก แกงส้มปลาทะเล ทั้งหลายแหล่ แกงส้มหมูสามชั้น เป็นอีกเมนูที่ก็ตามมา คงเนื่องมาจากเบื่อปลากันบ้างแระ และ แถวนี้มีคนไทย เชื้อสายจีน
กันเยอะพอสมควร ซึ่ง รับประมานหมูเป็นหลักยุแระ
มาดูกันว่าทำยังไง
เครื่องปรุง
1.หมูสามชั้น 3-5 ขีด หั่น บางๆ
2.พริกแกงส้ม 2-3 ช้อนโต้ะ
3.หน่อไม้ดอง
4.มะนาว 2-3 ลูก
5.น้ำปลา ช้อนโต้ะ
6.น้ำตาล ช้อนโต้ะ
พริกแกง
1.พริกแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
2.พริกสด เหลืองแดง ก็ได้ 4-5 เม็ด
3.กระเทียม 1 ช้อนต้ะ
4.ขมิ้น 1-2 แง่ง เล็ก
5.เกลือ 1 ช้อนชา
6 กะปิแกง 1 ช้อนโต้ะ
1.ตำเครื่องพริกแกงให้ละเอียด 1-5 แล้วจึง ใส่กะปิทีหลัง ตำเข้าไป
2.ใส่น้ำเปล่า ในหม้อ 1 ถ้วย เติม พริกแกงสัก 2 ช้อนโต้ะ ใช้ไฟอ่อน รอจนพริกแกง หอม
3.เติมน้ำเปล่า อีกประมาน 1 ถ้วยครึ่ง เร่งไฟแรง จนเดือด จึงใส่หมู สัก 4-5 นาที แล้วค่อยลดไฟกลาง ใส่หน่อไม้ดอง แล้ว เติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส
ก่อน สัก 3-4 นาที ค่อยตักเอาขึ้นใส่ถ้วย จึง ปรุงด้วย น้ำมะนาวทีหลังสุด
เสร็จแระ ง่ายไหมละ
ข้อสังเกตุเพิ่มเติม
-แกงส้มใต้ แท้ๆ ไม่ใส่มะขามเปียกนะครับ (บางที่ ใช้ ส้มแขก เป็นตัวหลัก บวกมะนาว)
แต่ถ้าเรา จะใส่บ้างก็ได้นะครับ (มะนาวบางช่วงมันแพงมาก)
-แกงส้มใต้ แม้เป็นเมนูปลาก็จะไม่ใช้ เนื้อปลาต้มมาตำกะพริกแกงครับ เน้นรสชาติ เปรี้ยว เผ็ด โดนๆ
-พริกแกง ใช้พริกแห้ง เสริมด้วยพริกสด จะทำให้กลิ่นหอมขึ้นครับ
-หน่อไม้ดอง ล้างแล้วต้องชิมดูนะครับ ว่าเปรี้ยวมากน้อยแค่ไหน จะได้ใส่มะนาวมากน้อยได้
-พริกแกง บางที่ อาจใส่ หอมแดง ทำให้รสหวาน นวล ขึ้น จากหอมแดง แต่ต้นตำหรับไม่ใส่ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น