วิธีทำ น้ำพริกกุ้งเสียบภูเก็ต เคล็ดลับอร่อยเด็ด ของดังเมืองภูเก็ต อร่อยเด็ดแน่นอน ง่ายๆ

สูตรเด็ด วิธีทำ น้ำพริกกุ้งเสียบภูเก็ต  น้ำพริกในตำนาน ของภูเก็ต ง่ายมากๆ ขอบอก 
วิธีทำ น้ำพริกกุ้งเสียบ ภูเก็ต
กุ้งเสียบ ทำเองได้ สดอร่อย
น้ำพริกกุ้งเสียบ
น้ำพริกกุ้งเสียบ เป็นน้ำพริกคู่บารมี ของชาวภูเก็ต ที่ชาวภูเก็ต ภาคภูมิใจ น้ำพริกของภูเก็ต มีสองชนิดหลักๆ คือ น้ำพริกยอก(ตำ)  กับ น้ำพริกหยำ (ขยำ)  เจ้าแห่งน้ำพริกหยำ คือ น้ำพริกกุ้งสด(น้ำพริกขยำ หรือ น้ำชุบหยำ) ที่เคยนำเสนอไป ส่วน น้ำพริกยอก(ตำ) นี่แหละ ครับ น้ำพริกกุ้งเสียบนี่แหละ เป็น King of น้ำพริก ของภูเก็ต เลยก็ว่า ใครที่ไปภูเก็ต แล้ว ไม่กิน ไม่ซื้อน้ำพริกกุ้งเสียบ แล้วละก็ ต้องบอกว่า ไม่ใช่แระ ไม่ถึงภูเก็ตแน่ๆ (สงสัย จะไปแค่ สุราษฎร์ อิๆ)

 วันนี้จะมาบอกวิธีทำน้ำพริกกุ้งเสียบ ง่าย แต่อร่อย แน่ๆไม่ยากอย่างที่คุณคิด ทำแล้ว แล้วคนรอบข้างจะประหลาดใจ เชื่อเรา ต้ะ

 น้ำกุ้งเสียบ มีหลายสูตร แต่ สูตรนี้เป็นสูตรประจำตระกูล ครับที่ เราได้ร่วมทำ และ สืบทอด อร่อยจริง รับประกัน

กุ้งเสียบ โฮมเมด

 เครื่องปรุง วัตุดิบ
 1.กุ้งเสียบ 100 กรัม
 2.พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
 3.หอมแดงไทย 5-6 หัว
4.กระเทียมไทย 10 -15 กลีบ
5.กะปิดี 1 ช้อนโต้ะ
6.น้ำตาลมะพร้าว 1-1/2 ช้อนโต้ะ
7.มะนาว 1 ลูก ใหญ่

วิธีทำ น้ำพริกกุ้งเสียบ เครื่องพร้อม


วิธีทำ
 1.กะปิ หอม กระเทียม พริก ใช้ไฟอ่อน คั่วในกระทะ 5-6 นาที ให้หอม แต่อย่าให้ไหม้มาก พักไว้
 2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต้ะเอากุ้งเสียบไปทอดไฟกลางๆ สัก 4-5 นาที(ให้มีกลิ่นหอม เกือบๆจะไหม้)
 3.พริก หอม กระเทียม ตำให้ละเอียด ใส่กระปิ น้ำตาล ตำไปอีก แล้ว ค่อย ใส่ กุ้งเสียบที่ทอดแล้ว ตำ ค่อยๆ อย่าแรง เหมือนแค่จะบุบ ให้ทั่วๆ ปรับรส ให้หวานนำ เค็มตาม อย่าให้เค็มนำ แล้วจึง ใส่ มะนาว หลังสุด ชิมตามใจชอบ ให้เปรี้ยว แซงได้ แต่หวานต้องตามมาติดๆ อย่าให้ห่าง หรือที่เรียกว่าเปรียวอมหวาน

 เสร็จแระ ง่ายจริงๆ ไช่ไหมล่ะ

โปรดอ่านต่อวิธีทำกุ้งเสียบ   http://aroided.blogspot.com/2016/02/blog-post_24.html
  ข้อสังเกตุ 

1.บางสูตรจะไม่ทอดกุ้งเสียบก่อนนะครับจะตำกุ้งเลยแต่ว่าสูตรประจำตระกูลจะเอาไปทอดก่อนครับเราว่ามันจะหอมขึ้นกว่าเยอะ ครับ
2.บางสูตร กะปิ พริก หอมแดง กระเทียม จะไม่คั่วก่อนจะตำเลยเช่นกัน แต่ว่าสูตรนี้คั่วก่อนจะหอมกว่าหวานขึ้นกว่า จากหอมและกระเทียมที่สุก จะหวานขึ้น ครับ
3.รสดั้งเดิมจะเปรี้ยวนำหวานตาม เค็มสุดท้าย แต่บางคนชอบหวานนำ ก็ไม่ผิดอะไรโดยเฉพาะหลังๆนี้ถ้าทำขายนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ทำขายจะชอบหวานนำครับ
 4.บางสูตรจะไม่ใส่หอมแดงนะครับ แต่เราว่า ใส่หอมแดง รสหวาน กลมกล่อมขึ้นนะครับ 
5.กุ้งเสียบ หาซื้อได้ทั่วไป ตามตลาด แถว ภูเก็ต พังงา กระบี่ ถ้าไม่มีกุ้งเสียบ ใช้กุ้งแห้ง ตัวใหญ่แทนได้ พอไหว พอกล้อมแกล้มได้แต่กลิ่นรสจะแตกต่างบ้าง แต่ที่ทำตามรูป ทำเองครับ ไม่ยาก เดวบอกสูตรให้ หอมอร่อย กว่าแน่ๆ ต้องติดตามครับ
 6.ถ้าจะตำไว้เยอะๆ เก็บไว้นานๆ แนะนำ อย่าใส่มะนาวลงไปก่อน มะนาว ไว้บีบใส่ที่หลัง มากน้อยตามที่แบ่งไว้ จะไม่เสียเร็ว เก็บได้นาน
7.สูตรนี้ ต้องใช้น้ำตาลมะพร้าว เท่านั้น ไม่มีอย่าทำ ถ้าใช้น้ำตาลทราย แล้วอย่าบอกว่าเราแนะนำนะ (อิๆ)


โปรดอ่านต่อวิธีทำกุ้งเสียบ   http://aroided.blogspot.com/2016/02/blog-post_21.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น